Chùa Trấn Quốc – Chốn linh thiêng cổ tự ngàn năm giữa lòng Hà Nội.

Thuở khai sơ với tên gọi Khai Quốc. Qua rất nhiều lần đổi tên, từ đời vua Lê Hy Tông, người dân vẫn quen gọi chùa là Trấn Quốc và được lưu giữ đến tận ngày nay.

Đây từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời Lý – Trần, thường được chọn làm nơi vãn cảnh và ngự giá đến cúng lễ vào những dịp đặc biệt trong năm. Ngày nay, chùa Trấn Quốc vẫn là điểm đến của không ít người bởi không gian trầm mặc an nhiên làm người ta như buông bỏ hết mọi sân si khi đi qua cánh cửa đưa chân đến thiền môn.

Dạo bước giữa không gian trong lành thoang thoảng hương nhang trầm đang phảng phất, ta có dịp chiêm ngưỡng cây bồ đề hơn chục năm tỏa bóng mát rượi phủ kín khắp một khoảng chùa.

Thả mình vào bức tranh trầm mặc tĩnh lặng của chùa Trấn Quốc, ta còn được khám phá nghệ thuật kiến trúc trên các nét chạm trổ.

Những phần của mái ngói lợp chùa phủ kín rêu phong càng làm tăng thêm nét hấp dẫn nhuốm màu thời gian của ngôi chùa linh thiêng ngàn năm.

Không cần quá hoa lệ kiêu sa, chẳng cần màu mè tô điểm, chùa Trấn Quốc có một nét hấp dẫn rất riêng, làm khỏa lấp những phiền muộn lo lắng nhỏ nhặt thường nhật, đưa tâm hồn mỗi người lạc chốn thiền môn, một thoáng bình yên dịu vợi.

Khi đôi chân vừa đặt chân lên bậc cửa, lòng bỗng thấy thanh tịnh nhẹ nhàng đến lạ, để gió cuốn đi tất cả, chỉ còn ta và khoảng không gian trầm mặc bình an.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: cây, bàn và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, thực vật và ngoài trời

Tư liệu: Scodaisym.

Ảnh: Scodaisym – Việt Linh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*